Thể thao như chiến tranh – Chính trị phân biệt chủng tộc trong bóng đá

Giới thiệu

Giải vô địch bóng đá thế giới 2006 tạo cơ hội kịp thời để xem xét các tác động xã hội và chính trị rộng lớn hơn của thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, đặc biệt là đề cập đến khía cạnh chủng tộc đối với thi đấu thể thao. Tất nhiên, Tiến sĩ Frances Cress-Welsing trong cuốn sách được ca ngợi nhiều của bà, ‘The Isis Papers’ (1991), đã cung cấp một phân tích tâm lý chuyên sâu về biểu tượng chủng tộc / tình dục của một loạt các môn thể thao. Tương tự, Abdullah Nazir Uhuru trong cuốn sách xuất sắc ‘Killing “Me” $ oftly’ (2005), cung cấp một phân tích sâu sắc về bóng đá, dựa trên tác phẩm của Cress-Welsing. Mục đích của bài tiểu luận này là xây dựng dựa trên những tác phẩm này và cũng để giúp người Afrikan hiểu rằng, cuộc sống man city vs leicester là chính trị và mọi thứ trong cuộc sống đều là chính trị, do đó thể thao có một khía cạnh chính trị hóa và phân biệt chủng tộc, giống như tất cả các hình thức hoạt động khác của con người.

Chúng ta đang ở trong chiến tranh

Nếu nhìn từ góc độ hạn hẹp được ban hành bởi ‘phương Tây’, chiến tranh liên quan đến xung đột quân sự giữa các quốc gia. Tuy nhiên, một định nghĩa toàn diện hơn về chiến tranh sẽ là:

“bất kỳ hành động hung hăng kéo dài nào của một nhóm có thể nhận dạng, có thể là quốc gia, chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo, kinh tế xã hội, v.v. chống lại một nhóm có thể nhận dạng tương tự khác mà mục đích là gây ra tổn hại đáng kể – có thể là thể chất, tâm lý, tình cảm hoặc tinh thần – để nhóm khác trong một khoảng thời gian dài. ” (Grant 2006)

Theo định nghĩa này; Người da trắng đã tiến hành một cuộc chiến tranh chủng tộc chống lại người Afrikan trong hơn ba nghìn năm (và chúng ta không nên quên anh em họ của họ là người Ả Rập). Cuộc chiến này thể hiện theo những cách khác nhau, ví dụ như chiến tranh thể chất không chỉ giới hạn ở bạo lực thể xác công khai mà còn bao gồm các hành vi được thiết kế để tấn công trực tiếp sức khỏe thể chất của người Afrikans, ví dụ: việc sử dụng các loại thuốc bị cấm sử dụng ở ‘phương Tây’ ở Afrika, toàn bộ kịch bản về HIV / AIDS và những nỗ lực có chủ ý và phối hợp nhằm giảm mức sinh của người Afrikan trên toàn thế giới, trong đó nó là một phần, là ví dụ về sự xâm lược của châu Âu.

Một trong những chiến thuật quan trọng nhất trong chiến tranh là những gì được mô tả là ‘Chiến dịch Psych’ hoặc Hoạt động Tâm lý. Người ta đã xác định rõ rằng tuyên truyền là rất quan trọng trong chiến tranh, ngay cả trong xung đột quân sự công khai, và việc tạo ra và phổ biến tuyên truyền là một thành phần quan trọng của hoạt động tâm lý. Mục đích của các hoạt động tâm lý là làm suy yếu hoặc tiêu diệt ý chí chiến đấu và kháng cự của kẻ thù, hoặc quan trọng là – đặc biệt đối với người Afrikan – thuyết phục kẻ thù rằng trên thực tế không có chiến tranh xảy ra và mục tiêu và nguyện vọng của anh ta / cô ta trùng khớp với và hài hòa với tuyên truyền viên.

Thể thao như chiến tranh

Thể thao thường xuyên được sử dụng như một biểu hiện của niềm tự hào và sức mạnh dân tộc, nhưng đặc biệt là vào những thời điểm tập thể lo lắng về quốc gia. Trong bối cảnh này, các môn thể thao đồng đội trở nên quan trọng hơn các môn thể thao cá nhân từ góc độ tinh thần dân tộc, đặc biệt khi đội đại diện cho quốc gia chứ không phải một câu lạc bộ. Từ góc độ chủng tộc; các cuộc gặp gỡ thể thao cá nhân có thể có ý nghĩa tâm lý to lớn, đặc biệt khi chúng diễn ra trong các môn thể thao mang tính đối kháng cao, ví dụ: quyền anh.

Trong thời kỳ được gọi là ‘Chiến tranh Lạnh’, bảng huy chương Olympic là nguồn gốc của sự cạnh tranh khốc liệt giữa Hoa Kỳ và Liên Xô (Đế quốc Nga trắng) và CHDC Đức (Cộng hòa Dân chủ Đức). Mong muốn tuyệt vọng đứng đầu bảng huy chương này là chất xúc tác cho sự gia tăng sử dụng thuốc tăng cường hiệu suất của cả Hoa Kỳ (sử dụng phương pháp luận tư bản ‘thị trường tự do’) và các quốc gia thuộc khối phương Đông (sử dụng phương pháp luận do nhà nước kiểm soát).

Các quốc gia thậm chí đã đi vào cuộc chiến tranh về kết quả của các cuộc thi thể thao. Tôi tin rằng đó là kết quả của vòng loại World Cup vào những năm 1970 đã dẫn đến xung đột quân sự giữa Honduras và Ecuador.

Khi bạn thêm vào yếu tố ‘chủng tộc’, tâm lý pha chế sẽ trở nên mạnh mẽ. Chúng ta cần hiểu rằng trong cuộc xung đột giữa châu Âu toàn cầu và người da trắng Afrika toàn cầu đang bảo vệ và thúc đẩy một quan điểm tâm lý cho rằng:

‘Chúng ta là con người và tiến hóa nhất trong tất cả các dân tộc / chủng tộc. Định mệnh của chúng ta là cai trị Trái đất và mọi thứ bên trên và bên dưới nó. Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì được yêu cầu để duy trì vị trí bá chủ thống trị của mình, bao gồm cả các hành động diệt chủng. Người Afrika ở vị trí mà họ chiếm giữ (về kinh tế, giáo dục, quân sự, sức khỏe, v.v.) vì sự kém cỏi của họ (di truyền và văn hóa) và những lợi ích của sự can thiệp của châu Âu vào tiếng Afrika (bất chấp bất kỳ hành vi sai trái nào trong quá khứ) đã lớn hơn bất kỳ thiệt hại nào gây ra. ‘

Bây giờ, vị trí của người Afrikan nói chung là nhầm lẫn và trong khi nó nên được xây dựng xung quanh vị trí:

‘Người châu Âu đã chứng tỏ mình hoàn toàn tàn nhẫn, không đáng tin cậy, theo chủ nghĩa đế quốc, phân biệt chủng tộc và có ý định thống trị thế giới. Vì họ sẽ không và không thể chấp nhận việc chia sẻ công bằng các nguồn tài nguyên của Trái đất phù hợp với quy mô dân số và nhu cầu của các nhóm người khác nhau trên Tai